Mô hình nến Nhật là gì?
08:06 21/06/2022

Nến là một thanh đơn thể hiện sự chuyển động giá của một tài sản cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông tin mà nến hiển thị bao gồm giá mở, cao nhất, thấp nhất và giá đóng trong khoảng thời gian đó.

Mô hình nến Nhật (tên tiếng anh: Japanese candlestick pattern) còn được gọi với nhiều cái tên khác như: nến Nhật, mô hình nến, biểu đồ nến Nhật, biểu đồ nến….

Nến Nhật được tạo ra bởi Munehisa Honma (người Nhật Bản) – Ông là một trong những nhân vật huyền thoại trong thế giới trading và được mệnh danh là “ông tổ” của giao dịch theo hành động giá (price action trading). Munehisa đã tạo ra đồ thị hình nến biểu thị giá gạo lên xuống trên thị trường. Đồng thời ông cũng dùng chúng để đối chiếu, nghiên cứu cùng với các nhân tố tác động đến giá. Như là thời tiết, lạm phát, chính sách thuế, tình hình kinh tế…

Sau này, mô hình nến được Steve Nison phát hiện khi làm chung với những công ty môi giới ở Nhật. Ông đã nghiên cứu, viết sách về kỹ thuật này và đưa nó đến tay những nhà giao dịch. Ngày nay, mô hình nến Nhật dần trở nên thông dụng và được sử dụng khá rộng rãi.

failure

Các mô hình nến được hình thành bởi một hoặc nhiều cây nến để hỗ trợ các trader theo phân tích kỹ thuật phát triển các suy luận về các chuyển động trong tương lai và các mô hình giá của tài sản cơ bản. Mô hình nến hiển thị bằng đồ thị trên biểu đồ, được sử dụng để phân tích thị trường.

nến nhật, candlestick
Xem thêm các chủ đề: