Những câu hỏi thường gặp (FAQ)
02:06 30/06/2022

1. Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Là kênh đầu tư hợp pháp được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, bên cạnh các kênh như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá của hợp đồng kỳ hạn hàng hóa. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa là 1 công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở, thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng.

2. Vấn đề pháp lý của giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam

Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 01/09/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV) (DBA: VNX).

Ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV).

Ngày 18/06/2018, MXV nộp hồ sơ giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP.

3. MXV là gì?

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép. Tìm hiểu thêm

4. CDT Việt Nam là gì?

CDT Việt Nam là thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Chúng tôi cung cấp dịch vụ môi giới phái sinh hàng hóa, nghiên cứu, phân tích và đào tạo cho các khách hàng tổ chức và cá nhân. Với sự khác biệt về đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, tâm huyết và luôn cố gắng hướng đến sự hài lòng của khách hàng, CDT Việt Nam được định hướng trở thành một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn giao dịch phái sinh hàng hóa, sự lựa chọn đúng đắn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

5. Thị trường hàng hóa phái sinh có gì hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác?

Một trong những lý do khiến đây là kênh đầu tư giá trị vì giá hàng hóa có xu hướng di chuyển không tương quan với các sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu, có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư.Với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể kiếm lời trong cả 2 chiều thị trường đi lên hoặc xuống. So với các sản phẩm đầu tư khác, đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao do cơ chế giao dịch T+0. Mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, không lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch. Ngoài ra, các sản phẩm giao dịch hàng hóa có biên lợi nhuận hấp dẫn khi biên độ giao động giá cao.

  Hàng hóa phái sinh Chứng khoán
Thanh khoản Cao Cao
Thời gian giao dịch Chia nhiều phiên, nhiều mặt hàng giao dịch cả ngày Từ 9:00 đến 15:00
T+ T+0 T+3
Phí Phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, không lãi suất vay tiền, không chịu thế trên mỗi giao dịch Phí giao dịch cao, có lãi suất vay tiền và thuế trên mỗi giao dịch

5. Tôi cần nộp ký quỹ bao nhiêu?

Các mặt hàng giao dịch qua MXV sẽ có các mức ký quỹ khác nhau. Tùy vào nhu cầu của khách hàng muốn giao dịch mặt hàng gì, khách hàng sẽ phải đóng mức ký quỹ tương ứng. Tham khảo thêm tại đây.

6. Nộp/rút tiền như thế nào?

Khách hàng cần liên hệ với CSKH của CDT Việt Nam để tạo lệnh nộp/rút tiền và sau đó các khoản tiền sẽ được chuyển/nhận qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Tham khảo thêm tại đây.

7. Giao dịch trên phần mềm gì?

Khách hàng sẽ sử dụng phần mềm CQG và phần mềm quản lý M-System. Tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm CQG tại đây và M-System tại đây.

8. Thời gian giao dịch như thế nào?

Tuân theo thời gian giao dịch của các sàn liên thông trên thế giới. Tham khảo thêm tại đây.

9. Làm thế nào để mở tài khoản?

Liên hệ với bộ phận CSKH của CDT Việt Nam hoặc trực tiếp làm thủ tục eKYC trên Website tại đây.