Bí kíp làm chủ Fibonacci hồi quy
03:06 20/06/2022

Giới thiệu

Có một loạt công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA) mà trader có thể dùng để thử và dự đoán hành động giá trong tương lai. Các công cụ và chỉ báo này có thể bao gồm các khung phân tích thị trường hoàn chỉnh, như Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott hay Lý thuyết Dow. Chúng cũng có thể là các chỉ báo, như Đường trung bình động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), RSI ngẫu nhiên, Dải Bollinger, Đám mây Ichimoku, Parabolic SAR hoặc MACD. 

Công cụ Fibonacci hồi quy là một chỉ báo phổ biến được hàng nghìn trader trên thị trường chứng khoán, forex và tiền mã hóa sử dụng. Điều thú vị là công cụ này dựa trên dãy Fibonacci được phát hiện cách đây hơn 700 năm.

Bài viết này sẽ giới thiệu về công cụ Fibonacci hồi quy và cách sử dụng công cụ này để tìm các mức quan trọng trên biểu đồ.

Fibonacci hồi quy là gì?

Fibonacci hồi quy là công cụ được các nhà phân tích kỹ thuật và trader sử dụng để dự đoán các vùng giá đặc biệt trên biểu đồ. Họ làm việc này bằng cách sử dụng tỷ lệ Fibonacci làm tỷ lệ phần trăm. Công cụ hồi quy Fib có nguồn gốc từ một chuỗi số được xác định bởi nhà toán học Leonardo Fibonacci vào thế kỷ 13. Chuỗi này được gọi là dãy Fibonacci. Các mối quan hệ toán học nhất định giữa các số trong dãy số này tạo ra các tỷ lệ sau đó được vẽ thành biểu đồ. Các tỷ lệ này là:

  • 0%
  • 23.6% 
  • 38.2%
  • 61.8%
  • 78.6%
  • 100%  

Mặc dù 50% về mặt kỹ thuật không phải là tỷ lệ Fibonacci, nhưng một số trader vẫn coi tỷ lệ này có một ý nghĩa nhất định, do nó đại diện cho điểm giữa của vùng giá. Ngoài ra, các tỷ lệ Fibonacci ngoài phạm vi 0-100% cũng có thể được sử dụng, như 161.8%, 261.8% hoặc 423.6%.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trader sử dụng các tỷ lệ phần trăm này, nhưng điểm quan trọng là các mức mà họ vạch ra có thể tương quan với các mức đáng kể trên thị trường. Khi vẽ biểu đồ giá, các mức Fibonacci có thể được sử dụng để xác định vùng giá đặc biệt, chẳng hạn như vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, vùng hồi quy, điểm vào lệnh, mục tiêu thoát lệnh và mức cắt lỗ.

 

Cách tính mức Fibonacci hồi quy

Do các tỷ lệ phần trăm này đều giống nhau trong mọi công cụ Fibonacci hồi quy, nên bạn không cần phải tính toán thủ công bất kỳ thứ gì. Tuy nhiên, cách để lấy các tỷ lệ phần trăm này là bắt đầu bằng số Fibonacci.

Chúng ta sẽ tạo một dãy số bắt đầu bằng không và một, rồi tiếp tục cộng tổng của hai số trước với số hiện tại. Nếu chúng ta tiếp tục cộng nữa, cộng nữa, chúng ta sẽ nhận được một chuỗi số được gọi là dãy Fibonacci. 

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, v.v.

Tất nhiên, những con số này không trực tiếp vẽ biểu đồ giá. Nhưng các mức được sử dụng trong công cụ Fibonacci hồi quy đều bắt nguồn từ những con số này theo một cách nào đó. 

Trừ một vài số đầu tiên, nếu bạn chia một số cho số đứng sau nó, bạn sẽ luôn nhận được một tỷ lệ gần bằng 0.618. Ví dụ: nếu bạn chia 21 cho 34, bạn sẽ nhận được kết quả là 0.6176. Còn nếu bạn chia một số cho số ở 2 vị trí sau nó, bạn sẽ nhận được một tỷ lệ gần bằng 0,382. Ví dụ: nếu bạn chia 21 cho 55, bạn sẽ nhận được kết quả là 0.3818. Tất cả các tỷ lệ (trừ 50%) trong công cụ Fibonacci hồi quy đều dựa trên một số tính toán liên quan đến phương pháp này.

 

Dãy Fibonacci và Tỷ lệ vàng

Như đã đề cập ở trên, dãy Fibonacci được xác định bởi nhà toán học Leonardo Fibonacci vào thế kỷ 13. Tỷ lệ vàng (0.618% hoặc 1.618%) là tỷ lệ toán học được suy ra từ những con số này. Nhưng tại sao tỷ lệ này lại quan trọng như vậy? 

Tỷ lệ vàng mô tả tỷ lệ của một danh sách dài đáng kinh ngạc các hiện tượng trong vũ trụ và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Hãy nghĩ về các nguyên tử, ngôi sao, sự hình thành thiên hà, vỏ sò, thậm chí cả ong mật – mọi thứ từ quy mô nhỏ nhất đến lớn nhất đều có tỷ lệ này. 

Hơn nữa, tỷ lệ này còn được các nghệ sĩ, kỹ sư và nhà thiết kế sử dụng trong nhiều thế kỷ để tạo ra các tác phẩm có tính thẩm mỹ cao. Từ kim tự tháp cho đến bức họa Mona Lisa và logo Twitter, nhiều tác phẩm nghệ thuật và thiết kế nổi tiếng đều sử dụng Tỷ lệ vàng theo một cách nào đó. Hóa ra, tỷ lệ này cũng có thể có một ý nghĩa nhất định trên các thị trường tài chính.

 

Cách sử dụng công cụ Fibonacci hồi quy

Vậy là chúng ta đã biết công cụ Fibonacci hồi quy là gì và cách công cụ này hoạt động. Giờ chúng ta hãy cùng xem cách ứng dụng công cụ vào thị trường tài chính. 

Thông thường, công cụ này nằm giữa hai mức giá quan trọng, chẳng hạn như mức cao thấp và mức thấp nhất. Vùng này sau đó được sử dụng làm cơ sở để phân tích sâu hơn. Thông thường,  công cụ này được sử dụng để lập biểu đồ các mức nằm trong vùng giá, nhưng nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về các mức giá quan trọng nằm ngoài vùng giá. 

Thông thường, vùng này được vẽ theo xu hướng cơ bản. Vì vậy, trong một xu hướng tăng, mức giá thấp nhất sẽ là 1 (hoặc 100%), trong khi mức giá cao nhất sẽ là 0 (0%). Bằng cách vẽ các đường hồi quy Fib qua một xu hướng tăng, trader có thể biết các mức hỗ trợ tiềm năng, có thể kiểm nghiệm trong trường hợp thị trường bắt đầu hồi quy – đó là lý do tại sao nó có tên là hồi quy.

 

 Ngược lại, trong xu hướng giảm, mức giá thấp nhất sẽ là 0 (0%), còn mức giá cao nhất sẽ là 1 (100%). Lưu ý rằng giá đang trong xu hướng giảm. Vì vậy, cơ chế hồi quy, trong trường hợp này, đề cập đến sự di chuyển từ đáy (bật lên). Trong trường hợp này, công cụ Fibonacci hồi quy có thể cung cấp thông tin chi tiết về các mức kháng cự tiềm năng nếu thị trường bắt đầu đi lên.

 Biểu đồ Fib 2

 

Mức Fibonacci cho trader biết điều gì 

Trader có thể sử dụng mức Fibonacci để xác định các vùng vào lệnh tiềm năng, mục tiêu giá hoặc điểm cắt lỗ. Điểm này có thể thay đổi đáng kể tùy theo cách thiết lập, chiến lược và phong cách giao dịch của từng cá nhân. 

Một số chiến lược liên quan đến việc kiếm lời ở vùng nằm giữa hai mức Fibonacci cụ thể. Ví dụ: hãy cùng xem một xu hướng tăng, theo sau là hồi quy. Mua ở mức hồi quy 38,2%, sau đó bán ở mức 23,6% có thể là một chiến lược thú vị. Tất nhiên, điều này phụ thuộc phần lớn vào chiến lược cá nhân và nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

Mức Fibonacci cũng thường được kết hợp với Lý thuyết sóng Elliott để tìm mối tương quan giữa cấu trúc sóng và các vùng giá tiềm năng. Đây có thể là chiến lược hiệu quả để dự đoán mức độ hồi quy trong các đợt khác nhau của một cấu trúc thị trường cụ thể.

Cũng như các kỹ thuật khác, công cụ Fibonacci hồi quy hiệu quả nhất khi sử dụng kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Một tín hiệu có thể không phải là tín hiệu mua hoặc bán sẽ có thể biến thành một tín hiệu nếu được công nhận bởi các chỉ báo khác. Do đó, nếu giá chạm đến một mức Fibonacci cụ thể, nó có thể đảo ngược hoặc không. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải quản lý rủi ro, đồng thời cân nhắc điều kiện thị trường và các yếu tố khác.

 

Mức mở rộng Fibonacci

Như đã đề cập ở trên, mức Fibonacci có thể được dùng để đánh giá các vùng hồi quy hoặc bật lên (số 1 trong ảnh động bên dưới). Tuy nhiên, dãy Fibonacci cũng có thể được dùng để đánh giá các mức quan trọng tiềm năng nằm ngoài vùng giá hiện tại. Đây được gọi là mức mở rộng (xem số 2).

Biểu đồ Fib 3

Mức mở rộng Fibonacci có thể được coi là mục tiêu giao dịch tiềm năng. Mỗi trader có thể chọn một mức mở rộng khác nhau làm mục tiêu (hoặc nhiều mục tiêu). Các mức mở rộng đầu tiên là 138,6%, 150% và 161,8% – tiếp theo là 261,8% và 423,6%. Mức mở rộng Fibonacci có thể chỉ ra những vùng mà biến động giá tiếp theo có thể kết thúc.

 

Tổng kết

Dãy Fibonacci được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong tự nhiên và nhiều trader tin rằng chúng có liên quan khi lập biểu đồ thị trường tài chính.

Tuy nhiên, giống như tất cả các chỉ báo kỹ thuật khác, mối quan hệ giữa hành động giá, mẫu biểu đồ và các chỉ báo không dựa trên bất kỳ nguyên tắc khoa học hay quy luật vật lý nào. Do đó, tính hữu ích của công cụ Fibonacci hồi quy có thể liên quan đến số lượng người tham gia thị trường chú ý đến nó. Vì vậy, ngay cả khi không hẳn tương quan với bất kỳ thứ gì hữu hình, mức Fibonacci hồi quy vẫn có thể là công cụ để thử và dự đoán các vùng giá đặc biệt.

Xem thêm các chủ đề: