Thị trường hàng hóa thế giới
11:06 20/06/2022

Thị trường hàng hóa là thị trường mua, bán và trao đổi các nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm sơ cấp.

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là thị trường mua, bán và trao đổi các nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm sơ cấp.

Hàng hóa thường được chia thành hai loại lớn: hàng hóa cứng và hàng hóa mềm. Hàng hóa cứng bao gồm tài nguyên thiên nhiên phải được khai thác hoặc chiết xuất — chẳng hạn như vàng, cao su và dầu, trong khi hàng hóa mềm là nông sản hoặc vật nuôi — chẳng hạn như ngô, lúa mì, cà phê, đường, đậu nành và thịt lợn.

Cách thị trường hàng hóa hoạt động

Thị trường hàng hóa cho phép người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm hàng hóa tiếp cận với chúng trên thị trường tập trung và thanh khoản cao. Các bên tham gia thị trường này cũng có thể sử dụng phái sinh hàng hóa để phòng hộ cho tiêu dùng hoặc sản xuất trong tương lai. Các nhà đầu cơ, nhà đầu tư và nhà kinh doanh chênh lệch giá cũng đóng một vai trò tích cực trong các thị trường này.

Một số hàng hóa nhất định, chẳng hạn như kim loại quý, được coi là hàng rào bảo vệ tốt chống lại lạm phát và một loạt các hàng hóa như một loại tài sản thay thế có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bởi vì giá của hàng hóa có xu hướng thay đổi đối lập với cổ phiếu, một số nhà đầu tư cũng dựa vào hàng hóa trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

Trước đây, giao dịch hàng hóa đòi hỏi lượng thời gian, tiền bạc và kiến ​​thức chuyên môn đáng kể và chủ yếu chỉ giới hạn ở các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Ngày nay, có nhiều lựa chọn hơn để tham gia vào thị trường hàng hóa.

 

Lịch sử thị trường hàng hóa

Giao dịch hàng hóa bắt nguồn từ buổi đầu của nền văn minh nhân loại khi các bộ lạc và các vương quốc mới thành lập sẽ trao đổi và buôn bán với nhau để lấy thực phẩm, vật tư và các mặt hàng khác nhau. Giao dịch hàng hóa đã có trước cổ phiếu và trái phiếu trong nhiều thế kỷ. Sự trỗi dậy của các đế chế như Hy Lạp và La Mã cổ đại có thể liên quan trực tiếp đến khả năng của họ trong việc tạo ra các hệ thống thương mại phức tạp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa trên các vùng rộng lớn thông qua các tuyến đường như Con đường Tơ lụa nổi tiếng nối châu Âu với Viễn Đông.

Ngày nay, hàng hóa vẫn được trao đổi trên khắp thế giới và trên quy mô lớn. Mọi thứ cũng trở nên phức tạp hơn với sự ra đời của các sàn giao dịch và thị trường phái sinh, các Sở giao dịch và tiêu chuẩn hóa giao dịch hàng hóa, cho phép thị trường trở nên giàu thanh khoản và hiệu quả.

Có lẽ thị trường hàng hóa hiện đại có ảnh hưởng nhất là Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT), được thành lập vào năm 1848, nơi ban đầu chỉ kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp như lúa mì, ngô và đậu nành để giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá cả từ các sản phẩm nông nghiệp đó. Ngày nay, họ có hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên nhiều loại sản phẩm khác bao gồm vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các sản phẩm năng lượng. Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME) hợp nhất với Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) vào năm 2007, bổ sung lãi suất và chỉ số chứng khoán vào các sản phẩm hiện có của tập đoàn.

 

Các loại thị trường hàng hóa

Nói chung, hàng hóa được giao dịch trên thị trường giao ngay hoặc thị trường phái sinh. Thị trường giao ngay còn được gọi là “thị trường vật chất” hoặc “thị trường tiền thật”, nơi người mua và người bán trao đổi hàng hóa vật chất để giao ngay.

Thị trường phái sinh liên quan đến hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là các hợp đồng phái sinh sử dụng thị trường giao ngay làm tài sản cơ sở. Đây là những hợp đồng cung cấp cho chủ sở hữu quyền kiểm soát cơ bản tại một thời điểm nào đó trong tương lai, với mức giá đã thỏa thuận ngày hôm nay. Chỉ khi hợp đồng đáo hạn thì việc giao hàng hóa hoặc tài sản khác mới diễn ra và thường các nhà giao dịch sẽ chuyển hoặc đóng hợp đồng của họ để tránh thực hiện hoặc giao hàng thực tế

 

Ví dụ về thị trường Hàng hóa

Các sàn giao dịch lớn ở Hoa Kỳ, nơi giao dịch hàng hóa, được đặt tại Chicago và New York với một số sàn giao dịch ở các địa điểm khác trong nước. Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) được thành lập tại Chicago vào năm 1848. Các hàng hóa được giao dịch trên CBOT bao gồm ngô, vàng, bạc, đậu nành, lúa mì, yến mạch, gạo và ethanol. Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) kinh doanh các mặt hàng như sữa, bơ, gia súc trung chuyển, gia súc, thịt lợn ba chỉ, gỗ xẻ và thịt lợn nạc.

New York Mercantile Exchange (NYMEX) giao dịch dầu, vàng, bạc, đồng, nhôm, palladium, bạch kim, dầu sưởi, propan và điện.

Trước đây được gọi là Hội đồng thương mại New York (NYBOT), ICE Futures bao gồm các sản phẩm cà phê, ca cao, nước cam, đường và etanol.

Sàn giao dịch kim loại London và sàn giao dịch hàng hóa Tokyo là những sàn giao dịch hàng hóa quốc tế nổi bật khác.

 

Quy chế thị trường hàng hóa

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đưa ra quy định về thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai hàng hóa. Mục tiêu của CFTC là thúc đẩy thị trường cạnh tranh, hiệu quả và minh bạch, giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi gian lận và các hành vi vô đạo đức. CFTC và các quy định liên quan được thiết kế để ngăn chặn và loại bỏ các trở ngại đối với thương mại hàng hóa giữa các tiểu bang bằng cách điều chỉnh các giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa. Ví dụ, các quy định nhằm hạn chế hoặc bãi bỏ việc bán khống và loại bỏ khả năng thao túng thị trường và giá cả, chẳng hạn như thị trường lũng đoạn.

Bộ luật của CFTC đã được cập nhật nhiều lần kể từ khi nó được tạo ra, đáng chú ý nhất là sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng và Cải cách Phố Wall của Dodd-Frank đã trao quyền cho CFTC đối với thị trường swap, vốn trước đây không được kiểm soát.

CDT

Bài viết liên quan

Thị trường hàng hóa thế giới
Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng hộ giá như thế nào? Hợp đồng tương lai ứng dụng trong phòng hộ giá (Hedging)
Thị trường hàng hóa thế giới
Những báo cáo vĩ mô quan trọng ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa Dưới đây là một vài báo cáo có ảnh hưởng mạnh mẽ, có thể gây ra sự biến động lớn trên thị trường tài chính nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng
Thị trường hàng hóa thế giới
Tất tần tật về các báo cáo nông sản hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA
Thị trường hàng hóa thế giới
Những báo cáo quan trọng mà Nhà đầu tư cần biết khi giao dịch Dầu thô Sau đây là những báo cáo rất quan trọng mà các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua khi tham gia giao dịch mặt hàng dầu thô
Thị trường hàng hóa thế giới
Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Thị trường hàng hóa thế giới
Tổng quan thị trường Đồng
Thị trường hàng hóa thế giới
Tổng quan thị trường Ngô
Thị trường hàng hóa thế giới
Thị trường hàng hóa thế giới Thị trường hàng hóa thế giới hoạt động ra sao?