Hợp đồng tương lai là gì
01:06 20/06/2022

Giới thiệu về hợp đồng tương lai!

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa cụ thể ở một mức giá cố định tại một thời điểm xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

Người mua hợp đồng tương lai thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai đáo hạn. Người bán hợp đồng tương lai thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao tài sản cơ bản vào ngày đáo hạn cho người mua.

 

Hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là các hợp đồng tài chính phái sinh bắt buộc các bên phải giao dịch một tài sản vào một ngày và giá trong tương lai được xác định trước. Ở đây, người mua phải mua hoặc người bán phải bán tài sản cơ sở ở mức giá đã thỏa thuận, bất kể giá thị trường hiện tại vào ngày đáo hạn là bao nhiêu.

Tài sản cơ sở bao gồm hàng hóa vật chất hoặc các công cụ tài chính khác. Hợp đồng tương lai nêu chi tiết số lượng của tài sản cơ sở và được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện giao dịch trên sàn giao dịch tương lai. Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng để bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ.

Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa, không giống như hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng kỳ hạn được giao dịch OTC và có các điều khoản có thể tùy chỉnh được giữa các bên đối tác. Mặt khác, các hợp đồng tương lai sẽ có các điều khoản giống nhau bất kể ai là người mua và người bán.

 

Ví dụ về Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi hai nhóm người tham gia thị trường: nhà bảo hiểm rủi ro và nhà đầu cơ. Người sản xuất hoặc người mua tài sản cơ sở tự bảo vệ hoặc đảm bảo giá mà hàng hóa đó được bán hoặc mua, trong khi người quản lý danh mục đầu tư và nhà giao dịch cũng có thể đặt cược vào biến động giá của tài sản cơ sở bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai.

Một nhà sản xuất dầu cần bán dầu của mình. Họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để làm điều đó. Bằng cách này, họ có thể chốt mức giá mà họ sẽ bán, và sau đó giao dầu cho người mua khi hợp đồng tương lai đáo hạn. Tương tự, một công ty sản xuất có thể cần dầu để sản xuất các vật dụng. Vì họ thích lập kế hoạch trước và luôn có dầu đến mỗi tháng, họ cũng có thể sử dụng hợp đồng tương lai. Bằng cách này, họ biết trước giá họ sẽ trả cho dầu (giá hợp đồng tương lai) và họ biết rằng họ sẽ nhận dầu khi hợp đồng đáo hạn.

 

Cơ chế của hợp đồng tương lai

Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất dầu có kế hoạch sản xuất một triệu thùng dầu trong năm tới. Họ sẽ sẵn sàng để giao hàng sau 12 tháng. Giả sử giá hiện tại là $75 mỗi thùng. Nhà sản xuất có thể sản xuất dầu và sau đó bán với giá thị trường hiện tại một năm kể từ ngày hôm nay.

Với sự biến động của giá dầu, giá thị trường tại thời điểm đó có thể rất khác so với giá hiện tại. Nếu nhà sản xuất dầu cho rằng dầu sẽ cao hơn trong một năm, họ có thể chọn không chốt giá ngay bây giờ. Tuy nhiên, nếu họ nghĩ rằng $75 là một mức giá tốt, họ có thể chốt giá bán bằng cách ký kết hợp đồng tương lai.

Một mô hình toán học được sử dụng để định giá hợp đồng tương lai, bao gồm giá giao ngay hiện tại, tỷ suất sinh lợi phi rủi ro, thời gian đáo hạn, chi phí lưu trữ, cổ tức, lợi tức của cổ tức và lợi tức nắm giữ hàng hóa. Giả sử rằng các hợp đồng dầu kỳ hạn một năm có giá là $78/thùng. Khi ký kết hợp đồng này, trong một năm, nhà sản xuất có nghĩa vụ giao một triệu thùng dầu và được đảm bảo nhận được 78 triệu USD. Giá $78 mỗi thùng được ấn định bất kể giá thị trường giao ngay tại thời điểm đó.

Hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Ví dụ: một hợp đồng dầu trên Chicago Mercantile Exchange (CME) là 1000 thùng dầu. Do đó, nếu ai đó muốn chốt giá (bán hoặc mua) trên 100,000 thùng dầu, họ sẽ cần mua/bán 100 hợp đồng. Để chốt giá một triệu thùng dầu họ sẽ cần mua/bán 1000 hợp đồng.

Thị trường tương lai được quy định bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). CFTC là một cơ quan liên bang được Quốc hội Mỹ thành lập vào năm 1974 để đảm bảo tính toàn vẹn của việc định giá thị trường kỳ hạn, bao gồm ngăn chặn các hành vi giao dịch bất hợp pháp, gian lận và tác động vào các công ty môi giới tham gia vào giao dịch hợp đồng tương lai.

 

Giao dịch hợp đồng tương lai

Các nhà kinh doanh nhỏ lẻ và người quản lý danh mục đầu tư không quan tâm đến việc giao hoặc nhận tài sản cơ sở. Một nhà giao dịch nhỏ lẻ ít có nhu cầu nhận 1000 thùng dầu, nhưng họ có thể quan tâm đến việc thu được lợi nhuận từ biến động giá dầu.

Hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoàn toàn vì lợi nhuận, miễn là giao dịch được đóng trước khi đáo hạn. Nhiều hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn vào thứ Sáu của tuần thứ 3 hàng tháng, nhưng có nhiều hợp đồng khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật của hợp đồng trước khi giao dịch.

Lãi hoặc lỗ của vị thế sẽ dao động khi giá của hợp đồng tương lai di chuyển. Nếu khoản lỗ quá lớn, nhà môi giới sẽ yêu cầu nhà giao dịch gửi thêm tiền để bù lỗ. Đây được gọi là hoạt động ký quỹ duy trì.

  

Hợp đồng tương lai và kỳ hạn có giống nhau không?

Hai loại hợp đồng phái sinh này hoạt động theo cách giống nhau, nhưng điểm khác biệt chính là hợp đồng tương lai được trao đổi mua bán và có các đặc điểm kỹ thuật của hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Các sàn giao dịch này được quản lý chặt chẽ và cung cấp dữ liệu hợp đồng và giá cả minh bạch.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Hợp đồng tương lai được giữ cho đến khi đáo hạn?

Trừ khi vị thế hợp đồng được kết thúc trước khi đáo hạn, người bán có nghĩa vụ giao hàng cho người mua. Tùy thuộc vào hợp đồng, các giá trị trao đổi có thể được thanh toán bằng tiền mặt. Thông thường, nhà giao dịch sẽ chỉ cần thanh toán hoặc nhận một khoản bằng tiền mặt tùy thuộc vào việc tài sản cơ sở tăng hay giảm trong thời gian nắm giữ đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng tương lai sẽ yêu cầu giao hàng thực tế. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng khi hết hạn sẽ chịu trách nhiệm lưu kho hàng hóa và sẽ cần trang trải các chi phí xử lý vật liệu, lưu kho và bảo hiểm.

 

Ai sử dụng hợp đồng tương lai?

Các nhà đầu cơ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để đặt cược vào giá tương lai của một số tài sản. Trong khi đó các nhà phòng hộ sử dụng hợp đồng tương lai để giảm sự không chắc chắn của thị trường từ bây giờ đến thời điểm hàng hóa đó được giao hoặc nhận. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá tận dụng sự định giá không chính xác trong ngắn hạn để thu lợi.

 

Làm thế nào tôi có thể giao dịch hợp đồng tương lai?

Tùy thuộc vào nhà môi giới của bạn và trạng thái tài khoản của bạn với nhà môi giới đó, bạn có thể đủ điều kiện để giao dịch hợp đồng tương lai. Bạn sẽ được yêu cầu lập một tài khoản ký quỹ. Các nhà giao dịch đủ điều kiện ở Hoa Kỳ thường sẽ có khả năng giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch khác nhau như Chicago Mercantile Exchange (CME), ICE Futures U.S. (Intercontinental Exchange) và CBOE Futures Exchange (CFE).

Xem thêm các chủ đề:

Bài viết liên quan

Hợp đồng tương lai là gì
Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng hộ giá như thế nào? Hợp đồng tương lai ứng dụng trong phòng hộ giá (Hedging)
Hợp đồng tương lai là gì
Những báo cáo vĩ mô quan trọng ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa Dưới đây là một vài báo cáo có ảnh hưởng mạnh mẽ, có thể gây ra sự biến động lớn trên thị trường tài chính nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng
Hợp đồng tương lai là gì
Tất tần tật về các báo cáo nông sản hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA
Hợp đồng tương lai là gì
Những báo cáo quan trọng mà Nhà đầu tư cần biết khi giao dịch Dầu thô Sau đây là những báo cáo rất quan trọng mà các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua khi tham gia giao dịch mặt hàng dầu thô
Hợp đồng tương lai là gì
Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Hợp đồng tương lai là gì
Tổng quan thị trường Đồng
Hợp đồng tương lai là gì
Tổng quan thị trường Ngô
Hợp đồng tương lai là gì
Thị trường hàng hóa thế giới Thị trường hàng hóa thế giới hoạt động ra sao?