Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
01:06 20/06/2022

Một số sàn giao dịch hàng hóa phổ biến trên thế giới hiện nay

1/ Sàn CBOT ( The Chicago Board of Trade - Sàn giao dịch Chicago)

Đây là sàn giao dịch hàng hóa quốc tế được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

Ban đầu, sàn giao dịch CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương, lúa mì, ...

Giờ đây, sàn CBOT đã cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên nhiều loại sản phẩm khác bao gồm cả vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

CBOT thành lập từ giữa thế kỷ 19 nhằm giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá từ các sản phẩm nông nghiệp như ngô và lúa mì. Sau đó, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác đã được thêm vào.

Chicago được cho là địa điểm trao đổi vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Mỹ, vị trí của thành phố là điểm trung chuyển quan trọng cho chăn nuôi cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm được giao dịch trên CBOT tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và chắc chắn.

Theo thời gian phát triển, các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng được giao dịch tại CBOT. Trong những năm 1970, các hợp đồng quyền chọn đã xuất hiện, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư điều chỉnh các chiến lược quản lý rủi ro của họ tốt hơn.

Hàng hóa vẫn đóng vai trò trung tâm trong giao dịch CBOT, nhưng các sản phẩm khác như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các hợp đồng chỉ số tương lai cũng được giao dịch tại CBOT.

Ngày nay, CBOT là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group). CME Group là thị trường phái sinh hàng dầu và đa dạng nhất Thế Giới, bao gồm 4 sàn: CME, CBOT, NYMEX và COMEX. CBOT sát nhập vào CME Group vào năm 2007, giao dịch thêm các sản phẩm về lãi suất, các sản phẩm chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu.

 

2/ Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange - Sàn giao dịch hàng hóa New York).

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất trên thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập Đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

NYMEX bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Vào năm 1994, NYMEX sát nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng khoản tài chính toàn cầu và sát nhập với CME Group tại Chicago.

Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn về năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời khi các công ty cố gắng quản lý rủi ro bằng cách phòng hộ giá (Hedging). Sự dễ dàng trong giao dịch các công cụ này rất quan trọng đối với các hoạt động phòng ngừa rủi ro, biến NYMEX trở thành một phần quan trọng của thế giới về giao dịch và phòng ngừa rủi ro. NYMEX chiếm khoản 10% khối lượng giao dịch hàng ngày của CME Group (30 triệu hợp đồng).

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission - CFTC), một cơ quan của chính phủ Mỹ được giao nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh và hiệu quả, bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

 

3/ Sàn ICE (Intercontinental Exchange)

ICE được thành lập vào tháng 05/2000 tại Atlanta, Georgia, để tạo nên sự thuận lợi cho việc mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện từ và được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, hợp đồng tương lai hàng hóa.

ICE đã đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa kể từ khi thành lập. ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất.

ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 06/2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập vào năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ 3 trên thế giới, sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

 

4/ Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange).

Sự hình thành của Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đi kèm với việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng, bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladium, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palladium. Tuy nhiên, vàng có khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn TOCOM, tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

 

5/ Sàn LME (London Metal Exchange)

Sàn giao dịch kim loại London (LME) là sàn giao dịch hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai lớn nhất thế giới về các hợp đồng kim loại cơ bản. Sàn giao dịch cũng cung cấp các hợp đồng về kim loại đen và kim loại quý. Vì LME cung cấp các hợp đồng hàng ngày có thời hạn đáo hạn lên đến ba tháng kể từ ngày giao dịch, hợp đồng hàng tuần lên đến 6 tháng và hợp đồng hàng tháng lên đến 123 tháng, họ cũng cho phép giao dịch bằng tiền mặt. Họ cung cấp bảo hiểm rủi ro, định giá tham chiếu trên toàn thế giới và tùy chọn giao hàng thực tế để giải quyết các hợp đồng.

LME được thành lập vào năm 1877, nhưng thị trường có nguồn gốc từ năm 1571 với sự mở cửa của Sàn giao dịch Hoàng gia, Luân Đôn. Trước khi sàn giao dịch được thành lập, việc kinh doanh đã được tiến hành bởi các thương nhân tại các quán cà phê ở London bằng cách sử dụng một chiếc nhẫn tạm được vẽ bằng phấn trên sàn.

Lúc đầu chỉ có đồng được giao dịch. Chì và kẽm đã sớm được thêm vào nhưng chỉ có được trạng thái giao dịch chính thức vào năm 1920. Sàn giao dịch này đã đóng cửa khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ và không mở cửa trở lại để giao dịch đồng cho đến năm 1953. Phạm vi giao dịch kim loại được mở rộng bao gồm cả nhôm (1978), niken (1979), thiếc (1989), hợp kim nhôm (1992), thép (2008), và các kim loại nhỏ coban và molypden (2010). Sàn giao dịch đã ngừng giao dịch nhựa vào năm 2011. Tổng giá trị giao dịch là khoảng 11.6 nghìn tỷ USD hàng năm. 

Nhiều giao dịch được thực hiện sẽ đưa hàng hóa giao trong thời gian ba tháng. Phong tục này bắt nguồn từ thời điểm mà những chuyến hàng bằng đồng ban đầu được thực hiện vào năm 1877 trong chuyến hành trình từ các cảng của Chile.

LME thuộc sở hữu của các thành viên cho đến năm 2012, khi nó được bán cho Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông với giá 1.4 tỷ bảng Anh.

Trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, những lo lắng về các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu niken của Nga đã gây ra sự cố “short squeeze” đối với LME, khiến giá niken tăng gấp 4 lần chỉ trong hai ngày, đạt 100,000 USD/tấn. LME đã phản ứng bằng cách hủy các giao dịch trị giá 3.9 tỷ USD và tạm ngừng giao dịch trong nhiều ngày, gây tranh cãi trong giới đầu tư hàng hóa.

Bài viết liên quan

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng hộ giá như thế nào? Hợp đồng tương lai ứng dụng trong phòng hộ giá (Hedging)
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Những báo cáo vĩ mô quan trọng ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa Dưới đây là một vài báo cáo có ảnh hưởng mạnh mẽ, có thể gây ra sự biến động lớn trên thị trường tài chính nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Tất tần tật về các báo cáo nông sản hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Những báo cáo quan trọng mà Nhà đầu tư cần biết khi giao dịch Dầu thô Sau đây là những báo cáo rất quan trọng mà các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua khi tham gia giao dịch mặt hàng dầu thô
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam Mức ký quỹ giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Tổng quan thị trường Đồng
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Tổng quan thị trường Ngô
Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới
Thị trường hàng hóa thế giới Thị trường hàng hóa thế giới hoạt động ra sao?